Kinh nghiệm giúp mẹ chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả

0
601

So với thước đo dinh dưỡng về độ tuổi và cân nặng, nhiều người mẹ nhận thấy con mình bị suy dinh dưỡng, thấp còi và hết sức lo lắng về vấn đề này.

Mẹ đã tìm đủ mọi giải pháp từ nâng chế độ dinh dưỡng của bữa ăn, tìm sữa tăng cân cho trẻ, tăng số lượng bữa và ép bé ăn… thế nhưng nhiều bé vẫn cứ dậm chân tại chỗ? Nếu mẹ muốn cải thiện tình trạng này thì hãy cùng tham khảo kinh nghiệm chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả qua bài viết bên dưới.

h17

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

  1. Tìm hiểu nguyên nhân

Điều đầu tiên các mẹ có con biếng ăn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến bé trở nên như vậy. Ví dụ như trước bữa ăn, mẹ đã cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt hay uống quá nhiều nước, hoặc do trẻ bị mệt, căng thẳng hay đang trải qua giai đoạn lớn chậm hơn nên nhu cầu về ăn uống cũng ít hơn.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như thức ăn mẹ chế biến không hợp khẩu vị, không hợp với lứa tuổi hoặc bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun móc, giun kim… Mẹ nên tìm hiểu rõ lí do vì sao bé không chịu ăn chứ đừng vội vàng bắt trẻ ăn theo ý mình.

  1. Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Có rất nhiều bé biếng ăn chỉ vì yếu tố tâm lý, vì vậy khi cho bé ăn mẹ phải tạo không khí vui vẻ để bé ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Cách tốt nhất là các mẹ hãy tạo điều kiện cho bé ăn cùng gia đình, nhìn mọi người ăn uống ngon miệng cũng là cách kích thích sự thèm ăn ở bé.

Các mẹ nên biết rằng khi trẻ có tâm lí thoải mái, vui vẻ, nhất là có tâm lí ganh đua khi ăn thì sẽ kích thích các tuyến men tiêu hoá hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hoá giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Điều này lí giải vì sao nhà “con đàn” dễ nuôi hơn con một.

h18

Tạo không khí thoải mái kích thích bé ăn ngon miệng

  1. Đa dạng thực đơn

Đây là một trong những việc cực kì quan trọng trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Đặc biệt, nhiều gia đình tuy cho con ăn đủ bữa nhưng trẻ tăng cân chậm, vẫn trong tình trạng suy dinh dưỡng là vì sao? Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, kẽm, magie, selen… vì ăn uống không đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được bảo đảm và đầu tư đúng mức.

  1. Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Mẹ lo lắng vì bé lười ăn sẽ không đủ dinh dưỡng cho cơ thể vì vậy luôn chuẩn bị cho bé một kho đồ ăn vặt trong tủ lạnh. Hãy từ bỏ ngay ý nghĩ sai lầm đó. Ăn vặt nhiều sẽ làm bé mất đi cảm giác đói và thèm ăn với những bữa ăn chính.

  1. Nên cho con ăn khi bé cảm thấy đói

Nhiều mẹ cứ sợ con ăn không đủ khẩu phần nên suốt ngày nhăm nhe cho con ăn. Khi bé chưa cảm thấy đói mà mẹ đã cho ăn, lâu dần sẽ khiến cho bé mất đi cảm giác thèm ăn. Mẹ đừng lo việc để bé biết đến cảm giác đói. Đói một chút không sao cả, vì khi bé đói, tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay thôi.

h19

Khi bé đói ăn sẽ ngon miệng hơn

  1. Kích thích sự ngon miệng

Khi đã tìm đủ mọi cách mà bé vẫn không hết biếng ăn, mẹ hãy nhờ đến sự trợ giúp của kẽm, selen và vitamin nhóm B nhé. Đó là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Các chất dinh dưỡng này có trong thức ăn từ động vật (thịt, cá, trứng,…) và các thức ăn từ thực vật (đậu, đỗ, rau, quả và ngũ cốc), nhưng do trẻ lười ăn, ăn ít nên bị thiếu.

Để con mình thoát khỏi tình trạng biếng ăn, ngoài việc nắm rõ các kinh nghiệm trên, các mẹ cần tìm cho con mình loại sữa nào cho bé tăng cân hiệu quả để kết hợp trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp bé tăng cân nhanh, thoát khỏi tình trạng thấp còi.

Một trong những gợi ý nho nhỏ mách các mẹ đó chính là dòng sản phẩm của Nutifood. Đây là sản phẩm đã và đang là lựa chọn của nhiều mẹ Việt.

Tham khảo các bài viết: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here