Thực đơn giúp mẹ cải thiện chứng biếng ăn suy dinh dưỡng ở trẻ

0
515

Suy dinh dưỡng là tình trạng chung của nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay khiến các mẹ phải đau đầu lo lắng cho sức khỏe của con mình.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn, thấp còi và tăng cân nhanh chóng chính là chế độ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày.

h15

Trẻ biếng ăn phải làm sao ?

  1. Một số thực phẩm cần có trong thực đơn của trẻ biếng ăn

Thực đơn chăm sóc trẻ bình thường đã khó, thực đơn đối với trẻ biếng ăn lại càng cần sự chú ý của các mẹ nhiều hơn. Đối với trẻ biếng ăn, cần cung cấp các thực phẩm sau đây:

Súp rau củ: nấu chín nhừ các loại rau như: rau dền, rau muống, mồng tơi, rau ngót, rau đay… nhưng cũng không quá loãng. Nếu bé không thích ăn rau, có thể thay bằng củ cải, bí ngô, khoai tây, cà rốt, susu…

Nước ép củ tươi: hàm lượng vitamin có trong củ tươi cao hơn khi đã nấu chín, tỉ trọng calo thấp giúp bé tái cân bằng thức ăn tốt hơn.

Trong trường hợp bé không thể ăn, có thể thay bằng trái cây tươi. Có thể ép cà chua, cà rốt, dưa hấu, quýt thành nước cho bé dễ uống.

Nước hoa quả: vì có chứa đường tự nhiên nen món này làm cho bé ngon miệng hơn, cung cấp nhiều calo hơn, nên cho bé ăn vào bữa trưa hoặc lúc ăn xế.

Thịt: cũng là thực phẩm tốt, vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu trong thời kỳ tăng trưởng.

Sữa: cần thiết cho sự tăng trưởng, vì là nguồn cung cấp vitamin và canxi tuyệt vời cho bé: vitamin nhóm B, A, D. Cho bé uống ít nhất 500ml sữa mỗi ngày để giúp bé đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, đổi với trẻ biếng ăn, chậm lớn các mẹ cần quan tâm sữa nào giúp trẻ tăng cân khi chọn lựa sữa.

h16

Grow plus nuti là sản phẩm dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi.

  1. Gợi ý thực đơn 1 ngày cho trẻ biếng ăn

Bữa sáng: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng với trẻ mà mẹ không thể qua loa, nhất là đối với trẻ biếng ăn. Bởi đây chính là thời điểm cần thiết để cung cấp năng lượng cho trẻ. Một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp trẻ tập trung tinh thần cao độ và linh hoạt hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng tốt nhất cho trẻ phải giàu protein, đồng thời bổ sung thêm các dưỡng chất: chất xơ, canxi và khoáng chất. Các mẹ có thể cho bé ăn bộthoặc cháo.

Bữa phụ sáng: 1 cốc sữa

Bữa trưa và bữa tối: các mẹ có thể thay đổi các món cháo cho bé hoặc cho bé ăn cơm với các thức ăn giàu protein như tôm, cá, thịt bò, thịt gà.

Với bữa tối, mẹ nên cho trẻ ăn nhạt hơn, nhưng vẫn đảm bảo khẩu phần ăn phải có thịt hoặc cá, rau, đậu, gạo hoặc mì. Mẹ cũng nên chú ý không nên cho trẻ ăn quá no vào buổi tối, dễ khiến trẻ đầy bụng và khó ngủ.

Bữa phụ chiều: hoa quả như chuối, táo…

Bữa phụ tối: trước khi đi ngủ các mẹ nên cho bé uống 1 cốc sữa hoặc 1 miếng bánh gato nhỏ

  1. Một số món cháo cho trẻ suy dinh dưỡng

h17

Cháo dinh dưỡng cho bé

– Cháo thịt cóc: Chọn cóc vàng, làm sạch lấy mình và đùi, rửa sạch nhiều lần, nướng hoặc xao vàng rồi tán thành bột. Cho bột gạo tẻ, bột nếp, bột củ mài và nước vừa đủ vào đun trên lửa nhỏ. Cháo bột chín cho bột thịt cóc vào khuấy đều, sôi lại mẹ có thể tắt bếp múc ra chén, cho dầu ăn vào.

– Cháo ý dĩ: Hạt sen ngâm qua đêm với nước cốt chanh, hôm sau phơi khô, tán bột, ý dĩ xay thành bột. Tất cả cho vào cùng với cơm và nước để ninh thành cháo. Khi cháo chín cho đường vào đảo đều, sôi lại có thể tắt bếp.

– Cháo trứng: Gạo nếp, đậu xanh, đậu đen rửa sạch, đem xay thành bột. Cho 300ml vào cùng bột đã xay quấy đều và đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín, mẹ đánh tan trứng gà rồi đổ đều tay vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé. Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm ½ muỗng dầu olive.

– Cháo cá lóc: Cá lóc làm sạch rồi luộc chín, gỡ lấy thịt ướp gia vị để riêng. Xương cá giã lọc lấy 300ml nước. Sau đó, mẹ cho gạo vào nước xương cá để ninh cáo cho trẻ. Khi cháo chín mẹ cho cá vào, đảo đều, để sôi lại có thể tắt bếp múc ra chén, cho dầu ăn vào.

– Cháo tim heo: Rửa sạch tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị để khoảng 10 phút, rồi xào chín. Giã nhỏ hạt cau, lọc lấy 300 ml nước. Tiếp theo, mẹ cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Lúc nào cháo gần chín thì cho tim heo vào đảo đều, cháo sôi lại, mẹ có thể tắt bếp múc ra chén cho dầu ăn vào.

– Cháo ếch: Ếch làm sạch (bỏ đầu, nội tạng, bàn chân), ướp mắm muối khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho ếch và gạo nồi, bắc lên bếp nấu, khi nồi cháo sôi, mẹ cho thêm cà rốt vào ninh nhừ. Cháo chín cho múc ra chén cho một muổng dầu ăn.

– Cháo chim cút: Chim cút làm sạch (bỏ ruột đầu và chân), ướp chút mắm muối khoảng 20 phút. Vỏ quýt tán bột cùng với gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh cho vào bụng chim và bắc lên bếp ninh thành cháo.

Tham khảo các bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here