First name và last name là gì Cách dùng của nó (2)

Ngày nay, khi bạn truy cập vào website nước ngoài và muốn đăng kí tài khoản thì trước hết bạn phải khai báo thông tin vào các mục như: first name, last name hay middle name. Thao tác này đã làm cho không ít bạn lúng túng vì chưa biết cách phân biệt nghĩa của các cụm từ này để điền vào cho chính xác. Vậy, first name và last name là gì? First name, last name được dùng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo hướng dẫn bên dưới.

First name và last name là gì?

Chúng ta ai cũng có tên gọi riêng. Tên gọi là cách để chúng ta nhận diện nhau, cho dù là tên đơn giản hay tên hoa mỹ thì cũng đều có giá trị ngang bằng.

Việt Nam đang dần hội nhập với nền kinh tế thị trường nên việc thường xuyên bắt gặp các văn bản yêu cầu khai báo danh tính bằng tiếng Anh vốn không xa lạ gì. Bạn muốn đăng kí thành viên, sử dụng dịch vụ từ các trang web nước ngoài, mua hàng online, làm thẻ visa hay mua vé máy bay trực tuyến… Tất cả đều cần phải điền vào mục first name và last name.

Trong khi đó, đối với người Việt thì các chỉ mục này có vẻ không mấy quen thuộc, dễ gây nhầm lẫn vị trí điền thông tin giữa first name và last name.

First name và last name là quy tắc điền tên của người Anh và là chuẩn chung trên thế giới khi cùng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Tên đầy đủ theo cách viết của họ sẽ theo thứ tự : tên, tên lót, cuối cùng là họ.

Vậy, first name và last name trong tiếng Anh có nghĩa là gì? Chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm trên qua ví dụ cụ thể nhé.

First name là gì?

Như mọi người đã biết, First trong tiếng Anh có nghĩa là đầu tiên. Cụm từ chứa “first” trong trường hợp chỉ vị trí thì là vị trí đầu tiên. First trong cụm từ chỉ hành động thì là hành động đầu tiên.

Với người Anh, First name còn có tên gọi khác là given name hoặc forename, được hiểu là tên đặt cho mỗi người sau khi sinh ra.

Thông thường, trái ngược với chúng ta, quy luật điền tên trong tiếng Anh là tên trước rồi mới đến họ. Cho nên, thông tin First name mà bạn phải điền chính là tên của bạn. Ví dụ như: Hồng, Huệ, Nhi, Như…

Chẳng hạn, bạn tên là: Nguyễn Thanh Tâm.

Lúc này, first name của bạn sẽ là Tâm. Không phải là Nguyễn hay Nguyễn Thanh.

Hoặc, bạn tên là: Võ Hoài Hương.

Lúc này, first name của bạn là Hương. Không phải là Võ hay Võ Hoài.

Như vậy, first name trong tiếng Anh chính là tên, bạn nhé.

Last name là gì?

Tương tự như trên, Last trong tiếng Anh được hiểu là cuối cùng, sau cùng. Cụm từ có chứa “last” sẽ là vị trí cuối hay hành động cuối, việc làm cuối…

Bởi vì trong tiếng Anh, vị trí tên trước rồi mới đến họ sau. Cho nên, last name hay family name chính là họ của bạn. Chẳng hạn: Trần, Lê, Nguyễn, Phạm, Võ, Huỳnh…

 • Ví dụ 1: Tên của bạn là Nguyễn Thanh Tâm thì last name của bạn là Nguyễn.
 • Ví dụ 2: Tên của bạn là Võ Hoài Hương thì last name của bạn là Võ.

Middle name là gì?

Từ middle trong tiếng Anh có nghĩa là ở giữa. Cụm từ có chứa “middle” có nghĩa là vị trí ở giữa của cụm đó.

Như vậy, middle name có nghĩa là phần tên nằm giữa/ ở giữa. Chẳng hạn: Văn, Thị…

Ở nhiều nước sử dụng ngôn ngữ Anh, middle name thường được lựa chọn ngẫu nhiên từ bố mẹ của người mang tên đó và không mang ý nghĩa quá đặc biệt.

Trở lại ví dụ như trên, ta có:

 • Tên của bạn là Nguyễn Thanh Tâm thì middle name của bạn là Thanh.
 • Tên của bạn là Võ Hoài Hương thì last name của bạn là Hoài.

Full name là gì?

Trong tiếng Anh, Full có nghĩa là đầy/ sự đầy đủ. Cho nên, cụm từ full name có nghĩa là họ tên đầy đủ của bạn bao gồm: họ, tên đệm và chữ lót. Như vậy:

Full name = first name + middle name + last name.

 • Ví dụ 1: Tên của bạn là Nguyễn Thanh Tâm thì full name là: Tâm Thanh Nguyễn.
 • Ví dụ 2: Tên của bạn là Võ Hoài Hương thì full name là: Hương Hoài Võ.

Với cách giải thích các khái niệm đi kèm với ví dụ cụ thể như trên, chắc mọi người đã biết first name, last name, middle name và full name là gì rồi đúng không. Vậy, cụm định danh first name và last name khác nhau thế nào dưới góc nhìn lịch sử và văn hóa các nước phương Tây? Mời bạn đọc cùng làm rõ ngay bên dưới.

First-name-và-last-name-là-gì-Cách-dùng-của-nó

Nguồn gốc văn hóa của First name và last name

Mỗi người sinh ra đều được mang tên gọi, đặt bởi ông bà, cha mẹ… Đây được xem như hình thức khẳng định sự có mặt của một cá nhân, giúp phân biệt giữa người này với người khác, tuân thủ theo văn hóa của từng quốc gia.

Nhìn chung, dù chúng ta là ai, chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa nào thì tên của mỗi người đều bao gồm các thành phần first name, last name và middle name. Chỉ là cách sắp xếp tên gọi sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia mà thôi.

Trong văn hóa của người Anh, tên gọi đặt cho một cá nhân sẽ bao gồm: first name, last name và middle name. Trong đó, yếu tố phân biệt rõ ràng nhất là first name và last name. Vậy, từng cụm từ này có ý nghĩa ra sao? Chúng tay hãy cùng nhau tìm hiểu.

Ý nghĩa nguồn gốc văn hóa First name

Với người Anh, first name thể hiện tên một cá nhân nào đó. Khi vừa mới sinh ra, cá nhân đó được đặt tên này và làm phép rửa tội, nhằm xác định sự khác biệt với các thành viên trong cùng một gia đình.

Hình thức đặt tên này khá phổ biến tại nhiều nước phương Tây. Lúc này, first name sẽ xuất hiện ở vị trí đầu trong tên chung của một người. Điều đó có chút khác biệt với những nước có nền văn hóa phương Đông như chúng ta.

Ý nghĩa nguồn gốc văn hóa Last name

Tiếp đó, last name sẽ được coi là họ của một cá nhân nào đó, xác định cá nhân đó mang họ đại diện của cả gia đình trong hệ thống văn hóa của toàn xã hội. Nói theo cách dễ hiểu, last name là họ chung của tất cả thành viên trong gia đình.

Văn hóa phương Tây quy định rằng, last name sẽ được đặt phía sau first name, tức là tên trước rồi mới đến họ sau.

Cách dùng First name, last name chuẩn trong tiềng Anh

Như đã trình bày ở trên, first name và last name trong tiếng Anh dịch ra tiếng Việt sẽ được hiểu theo trình tự tên và họ của bạn.

Vậy, bạn đã biết cách dùng first name và last name chuẩn xác hay chưa? Dùng ra sao với những form yêu cầu điền thông tin first name và last name hay middle name? Sau đây chúng tôi xin cung cấp vài quy tắc đối với cách viết tên tiếng Anh chứa cụm first name và last name, kèm hướng dẫn cụ thể chi tiết trong từng trường hợp.

Quy tắc đặt tên trong tiếng Anh

Người Anh có cách đặt tên theo quy chuẩn sau:

Full name = first name + middle name + last name.

Trong đó:

 • First name (forename name hay given name) tên gọi.
 • Middle name: tên đệm.
 • Last name: họ.

Ví dụ 1: Full name: Barack Hussein Obama.

 • First name: Barack.
 • Middle name: Hussein.
 • Last name: Obama.

Ví dụ 2: Full name: David Beckham.

 • First name: David.
 • Last name: Beckham.

Khi chúng ta hiểu được quy tắc viết tên trong tiếng Anh thì việc khai báo đăng kí, đăng nhập thành viên vào các ô first name và last name trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Mời Qúy bạn đọc cùng tham khảo cụ thể cách điền phần first name và last name theo yêu cầu trên các diễn đàn, website, chạy quảng cáo google, kênh mua bán nước ngoài… sẽ như thế nào nhé.

Hướng dẫn cách điền First name và last name khi có 2 ô khai báo

Khi bạn có nhu cầu đăng kí làm thành viên và sử dụng các dịch vụ trực tuyến từ website nước ngoài, trong quy trình đầu tiên, chúng ta sẽ khai báo các trường dữ liệu, đó là First name, last name, middle name và một số các trường khác nữa.

Để các bạn dễ hình dung, chúng tôi xin hướng dẫn cách dùng khi bạn chỉ gặp 2 trường khai báo First name và last name mà không có middle name.

Ví dụ 1: Tên đầy đủ của bạn là: Phùng Thị Minh Nguyệt.

Bạn điền như sau:

 • First name: Nguyet
 • Last name: Phung Thi Minh

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Nguyet Phung Thi Minh

Hoặc chúng ta cũng có thể điền:

 • First name: Thi Minh Nguyet
 • Last name: Phung

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Thi Minh Nguyet Phung

Ví dụ 2: Tên đầy đủ của bạn là: Đặng Nhật Nam

Bạn điền như sau:

 • First name: Nam
 • Last name: Dang Nhat

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Nam Dang Nhat.

Hoặc chúng ta cũng có thể điền:

 • First name: Nhat Nam
 • Last name: Dang

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Nhat Nam Dang.

Hay:

 • First name: Nam
 • Last name: Dang

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Nam Dang.

Hướng dẫn cách điền First name và last name khi có 3 ô khai báo

Trường hợp bạn gặp đầy đủ 3 trường khai báo gồm: First name, middle name và last name thì chúng ta điền ra sao? Mời theo dõi hướng dẫn dưới đây.

Lúc này bạn cần hiểu rằng:

Full name = First name + Middle name + Last name

Và dĩ nhiên, Middle name chính là tên đệm của bạn.

Ví dụ 1: Tên đầy đủ của bạn là: Lê Thị Tú Vy.

Bạn điền như sau:

 • First name: Vy
 • Middle name: Thi Tu
 • Last name: Le

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Vy Thi Tu Le

Ví dụ 2: Tên đầy đủ của bạn là: Vương Hoài Lâm.

Bạn điền như sau:

 • First name: Lam
 • Middle name: Hoai
 • Last name: Vuong

Lúc này, tên của bạn sẽ hiển thị: Lam Hoai Vuong

Tóm lại, chỉ cần bạn nằm lòng những ghi nhớ sau:

 • First name là Tên.
 • Last name là Họ.
 • Middle name là Tên đệm.
 • Không có trường middle name bạn có thể kết hợp điền Tên đệm cùng Tên hoặc cùng Họ đều được nhé.
 • Nếu đăng kí trên website nước ngoài, hãy điền tên dưới dạng không dấu.

Việc bạn lựa chọn đặt đúng thông tin vào ô First name, middle name, last name sẽ  giúp cho bạn thuận lợi có được tên truy cập dễ xem, dễ đọc và bạn bè, đối tác cũng dễ nhận diện, phân biệt bạn với những người khác. Hy vọng với những hướng dẫn như trên, bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện về cách điền vào các form thông tin cần thiết một cách dễ dàng.

Bài viết trên, chúng tôi vừa giúp bạn đọc phân biệt các khái niệm first name, middle name, last name… hướng dẫn cách dùng sao cho chính xác, phù hợp trong từng ngữ cảnh, xóa đi những sự nhầm lẫn có thể làm chúng ta mất cơ hội trong mắt nhà tuyển dụng. Mọi thắc mắc, đóng góp xin bạn đọc để lại bình luận bên dưới để bài viết của chúng ta ngày một chất lượng hơn. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *